Tiện ích
  Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 9611301
Đang trực tuyến: 40
   Tiêu điểm
Ứng cử viên ĐBQH và HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri vận động bầu cử tại huyện Lý Sơn
Đức Phổ nghiệm thu và bàn giao nhà cho hộ nghèo ở xã Phổ Cường
Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Sơn Tịnh tổ chức Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh tại xã Tịnh Phong
Ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh vận động bầu cử tại thị trấn Chợ Chùa, huyện Nghĩa Hành
Hội nghị tiếp xúc cử tri với những người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh, huyện nhiệm kỳ 2021 – 2026 tại xã Tịnh Minh
Ngày đưa:  10/11/2015 08:32:13 AM
Hội đồng Tư vấn Kinh tế xã hội của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh: KẾT THÚC ĐỢT NGHIÊN CỨU TÌNH HÌNH TỔ CHỨC HỌC BÁN TRÚ CHO HỌC SINH DÂN TỘC MIỀN NÚI.

 Thực hiện kế hoạch công tác năm 2015 đã được thống nhất của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, từ ngày 22 đến 24/9/2015, Hội đồng Tư vấn Kinh tế xã hội của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã thực hiện các buổi làm việc với lãnh đạo UBND huyện và đi khảo sát thực tế tại một số trường học có tổ chức bán trú ở Sơn Hà, Trà Bồng và Ba Tơ để nghiên cứu tình hình hoạt động và nhu cầu học bán trú của học sinh miền núi. Mục đích đợt nghiên cứu là để tư vấn giúp Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh kiến nghị với HĐND và UBND tỉnh cơ chế, chính sách, tạo điều kiện cho học sinh dân tộc bậc tiểu học và trung học cơ sở ở các huyện miền núi khắc phục khó khăn trong việc đi đến trường, nhất là trong mưa lũ.

Qua nghiên cứu cho thấy, đến nay toàn tỉnh đã thành lập được 11 trường dân tộc bán trú, trong đó 1 trường tiểu học, 2 trường tiểu học và THCS, 8 trường THCS, đạt 30,5% so với kế hoạch tại Quyết định số 1038/QĐ-UBND ngày 31/7/2013 của UBND tỉnh. Về chính sách cho học sinh dân tộc thuộc diện bán trú, các cháu được hỗ trợ  tiền ăn bằng 40%, tiền thuê  nhà ở bằng 10% mức lương tối thiểu chung và 15 kg gạo mỗi tháng, nhưng không quá 9 tháng/năm học.

Tuy nhiên, tại các trường đã có quyết định thành lập đều chưa đủ số phòng học và còn thiếu phòng ở, nhà bếp, phòng ăn, công trình vệ sinh, nước sinh hoạt, sân chơi... cho học sinh; chưa được bổ sung giáo viên, nhân viên cấp dưỡng, y tế để phục vụ học bán trú của học sinh. Việc cấp phát kinh phí hỗ trợ cho học sinh không thực hiện hàng tháng gây khó khăn cho nhà trường và việc cấp gạo mỗi năm 2 lần là không phù hợp.

Hội đồng Tư vấn Kinh tế xã hội đã gửi báo cáo kết quả khảo sát cho Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh để Ban Thường trực nghiên cứu kiến nghị HĐND, UBND tỉnh và Sở Giáo dục Đào tạo về một số giải pháp nhằm bảo đảm cho học sinh dân tộc ở các huyện miền núi có điều kiện đến trường tốt hơn để hạn chế trẻ em miền núi bỏ học do đường từ nhà đến trường quá xa hoặc phải nghỉ học trong những ngày mưa lũ, góp phần nâng cao chất lượng học tập của học sinh miền núi./. PH

   Các tin,bài khác  
   Phim, tư liệu
   Xem tất cả  
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
   Thăm dò ý kiến
Cuộc vận động bạn quan tâm nhất trên website là gì?
Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"
Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"
Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"
Cuộc vận động "Ngày vì người nghèo"