Tiện ích
  Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 3415515
Đang trực tuyến: 48
   Tiêu điểm
Đức Phổ tổ chức đợt thi đua đặc biệt chào mừng Đại hội MTTQ các cấp
ĐỨC PHỔ: Triển khai chương trình phối hợp vận động toàn dân tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông tại xã Phổ Văn
Xã Long Mai tổ chức ra mắt mô hình tổ tự quản "Khu dân cư bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu"
HÀNH THIỆN TIẾP TỤC NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG XÂY DỰNG XÃ NÔNG THÔN MỚI
BAN THƯỜNG TRỰC ỦY BAN TRUNG ƯƠNG MTTQ VIỆT NAM: HỘI NGHỊ TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM VÀ GIẢI PHÁP ĐẨY MẠNH CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN THỰC HIỆN CUỘC VẬN ĐỘNG “NGƯỜI VIỆT NAM ƯU TIÊN DÙNG HÀNG VIỆT NAM” VÀ TẬP HUẤN TRIỂN KHAI DỰ ÁN XÂY DỰNG MÔ HÌNH GIẢM NGHÈO
Ngày đưa:  02/10/2017 04:07:13 PM
Sơn Tịnh quyết tâm thực hiện thắng lợi công tác giảm nghèo

Xác định công tác giảm nghèo là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Sơn Tịnh nhằm góp phần nâng cao mức sống của người dân và là đòn bẩy để phát triển kinh tế - xã hội của huyện từ nay đến năm 2020.

Ông Tạ Công Dũng - Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh cho biết: Huyện Sơn Tịnh đã tranh thủ các nguồn lực để triển khai thực hiện chương trình giảm nghèo, thực hiện có hiệu quả chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đẩy mạnh đầu tư các công trình hạ tầng phục vụ phát triển sản xuất, các chương trình văn hóa xã hội…Để thực hiện tốt công tác giảm nghèo; huyện luôn thực hiện các giải pháp đồng bộ nhằm tạo điều kiện cho hộ nghèo, người nghèo tiếp cận một cách tốt nhất các dịch vụ xã hội cơ bản. Trong đó, phương pháp tiếp cận chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2016 - 2020 là một bước tiến để phấn đấu nâng bộ mặt nông thôn đi lên. Tuy nhiên, đây cũng là một thách thức mới của địa phương. Trước tiên; trong công tác chỉ đạo điều hành, huyện đã triển khai các Nghị quyết, Quyết định của Trung ương, của tỉnh; đồng thời, đưa chỉ tiêu giảm nghèo vào Nghị quyết của Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Sơn Tịnh lần thứ 18. Bên cạnh đó, cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị thì mới mang lại hiệu quả.

Nhờ vậy; cùng với việc thực hiện tốt các chính sách xã hội, chính sách giảm nghèo, hoạt động của UBMTTQVN huyện và các hội đoàn thể, các cơ quan đơn vị đã đóng góp tích cực vào công tác giảm nghèo trong thời gian qua. Tính riêng từ đầu năm 2017 đến nay, UBMTTQVN huyện đã tổ chức, vận động, tiếp nhận và cấp trên 3.000 suất quà cho hộ nghèo, cận nghèo; phân bổ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” của huyện để hỗ trợ xây mới 4 nhà Đại đoàn kết và sửa chữa 12 nhà ở cho hộ nghèo; mua hỗ trợ 12 con bò giống cho hộ nghèo; tiếp nhận số tiền 450 triệu đồng từ nguồn hỗ trợ của doanh nghiệp để mua bò giống hỗ trợ 30 hộ nghèo. Các hộ nghèo ở các xã Tịnh Giang, Tịnh Minh, Tịnh Hiệp, Tịnh Bắc, Tịnh Đông được nhận bò giống rất phấn khởi và chăn nuôi có kết quả, góp phần tăng thu nhập, giúp hộ nghèo vươn lên thoát nghèo năm 2017.

Với những nỗ lực của toàn xã hội, đến tháng 9 năm 2017, toàn huyện còn 948 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 3,75% giảm 1,59% so với năm 2016; hộ cận nghèo còn 1.452 hộ, chiếm tỷ lệ 5,7%, giảm 0,1% so với năm 2016. Huyện phấn đấu đến cuối năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 3,30%; tỷ lệ hộ cận nghèo giảm xuống còn 5,5%. Huyện đã phối hợp tổ chức tập huấn điều tra rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo cũng như bồi dưỡng tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác giảm nghèo từ huyện đến cơ sở. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhất là các chính sách cũng như các kênh giảm nghèo đến từng bàn khu dân cư để người nghèo được tiếp cận.

Đơn cử như xã miền núi Tịnh Hiệp, nhờ triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp giảm nghèo từ đầu năm 2017 đến nay, hộ nghèo còn 202 hộ, giảm 98 hộ so với năm 2016. Từ nay đến cuối năm, xã có kế hoạch giảm thêm 75 hộ; hạn chế tái nghèo, phát sinh nghèo và giảm nghèo bền vững. Để thực hiện đạt chỉ tiêu đề ra, xã tăng cường công tác rà soát, điều chỉnh tăng giảm hộ nghèo về thiếu hụt các chỉ số để có biện pháp hỗ trợ về các chính sách an sinh xã hội.

Với quyết tâm “không để ai bị bỏ lại phía sau” theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ, huyện Sơn Tịnh đã làm hết sức mình chung tay vì người nghèo để mang lại ấm no, hạnh phúc cho người dân, thực hiện thắng lợi mục tiêu giảm nghèo đã đề ra.

 

Thu Phượng - Kim Cúc

   Các tin,bài khác  
Xem các tin khác
   Phim, tư liệu
   Xem tất cả  
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
   Thăm dò ý kiến
Cuộc vận động bạn quan tâm nhất trên website là gì?
Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"
Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"
Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"
Cuộc vận động "Ngày vì người nghèo"