Tiện ích
  Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 5462685
Đang trực tuyến: 91
   Tiêu điểm
Nâng cao tiêu chuẩn, chất lượng cán bộ, công chức làm công tác Mặt trận
Tăng cường nắm bắt và định hướng dư luận xã hội trên internet, mạng xã hội
Một số giải pháp cơ bản tăng cường công tác phòng, chống tham nhũng của MTTQ Việt Nam
Hành Tín Tây trao sinh kế cho nạn nhân da cam
Đại hội Đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi khóa XIV, nhiệm kỳ 2019 – 2024
Ngày đưa:  21/03/2019 08:27:42 AM
Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Sơn Tịnh - những thành quả nổi bật trong khóa X nhiệm kỳ 2014-2019

 Trong 5 năm (2014 – 2019), Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Sơn Tịnh đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đa dạng hóa các hình thức tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, bám sát nhiệm vụ chính trị địa phương, góp phần xây dựng huyện Sơn Tịnh phát triển bền vững, tạo niềm tin giữa nhân dân với Đảng và chính quyền địa phương. Các chương trình hành động của MTTQ các cấp trong huyện thực hiện xuyên suốt nhiệm kỳ vừa qua đã ghi lại một dấu ấn quan trọng trong quá trình vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân  trong huyện thi đua lao động sản xuất, đoàn kết cùng nhau xây dựng quê hương Sơn Tịnh ngày thêm giàu đẹp.

Ông Nguyễn Lạng – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Sơn Tịnh cho biết, được sự quan tâm chỉ đạo của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh, sự lãnh đạo trực tiếp của Huyện ủy và sự phối hợp chặt chẽ giữa UBND huyện và các tổ chức thành viên, Mặt trận các cấp trong huyện đã tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân phát huy truyền thống đoàn kết, cần cù sáng tạo trong lao động, khắc phục khó khăn trong cuộc sống, giúp đỡ nhau vươn lên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Điểm nổi bật nhất trong nhiệm kỳ 2014-2019 là Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã tập trung triển khai Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư", nay là cuộc vận động " Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, tạo sức lan tỏa sâu rộng. Huyện đã tổ chức tốt lễ phát động thực hiện Cuộc vận động nhằm đẩy mạnh việc xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Trong nhiệm kỳ, Mặt trận các cấp trong huyện đã vận động nhân dân đóng góp hơn 10 tỷ đồng, trên 12.200 ngày công lao động để nạo vét kênh mương nội đồng phục vụ sản xuất, kiên cố hóa được trên 32,8 km kênh mương và làm hơn 111 km đường bê tông nông thôn theo cơ chế Nhà nước hỗ trợ xi măng; vận động nhân dân đóng góp 895 triệu đồng xây mới 39 cổng chào thôn và khu dân cư; nhân dân đóng góp hơn 500 triệu đồng lắp đặt 4.880 mét đường điện thắp sáng đường quê. Đến nay, toàn huyện có 5 xã là Tịnh Giang, Tịnh Minh, Tịnh Bắc, Tịnh Trà, Tịnh Sơn đạt chuẩn nông thôn mới.

Nhiều chương trình phối hợp được lồng ghép trong cuộc vận động như chương trình vận động toàn dân tham gia phòng chống tội phạm, ma túy, mại dâm, HIV/AIDS; đảm bảo trật tự an toàn giao thông, bảo vệ môi trường, công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình…

Công tác xây dựng Quỹ “Vì người nghèo" đã được Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện triển khai có hiệu quả, nhận được sự đồng tình, ủng hộ của các cấp, các ngành và sự hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân. MTTQ các “Vì người nghèo". Trong nhiệm kỳ, toàn huyện đã vận động được hơn 8,5 tỷ đồng. Từ nguồn kinh phí này đã hỗ trợ xây mới 148 nhà đại đoàn kết với tổng kinh phí 5,4 tỷ đồng; sửa chữa 67 nhà với tổng kinh phí hơn 1 tỷ đồng; hỗ trợ xây mới 252 nhà tránh lũ; hỗ trợ 72 con bò giống lai cho hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí 958 triệu đồng. Hàng năm hỗ trợ hàng ngàn suất quà Tết cho hộ nghèo, cận nghèo. Nhờ đó, đã góp phần làm giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện hàng năm từ 85-120 hộ. Hàng năm, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện còn thường xuyên phối hợp với Mặt trận tỉnh và các nhà hảo tâm thực hiện thăm, tặng quà các hộ nghèo, hộ cận nghèo có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt trong Chương trình “Kết nối những tấm lòng” được phát trên sóng Đài PT-TH Quảng Ngãi.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, thực hiện tốt nhiệm vụ giám sát và phản biện xã hội. Điểm nổi bật trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền nhiệm kỳ qua, là Mặt trận huyện đã tổ chức hiệp thương dân chủ, lựa chọn giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND, Hội thẩm nhân dân đảm bảo tiêu chuẩn, số lượng, cơ cấu, thành phần; phối hợp tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND 3 cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021. Thông qua việc chủ trì các buổi sinh hoạt định kỳ ở khu dân cư, Mặt trận cơ sở đã tuyên truyền, giải thích đến từng người dân. Nhờ đó, nhân dân ngày càng hiểu biết và nắm bắt cụ thể hơn về công việc của địa phương, mạnh dạn đóng góp ý kiến xây dựng, phê bình, chất vấn cán bộ, đảng viên; tích cực và tự nguyện hơn trong việc thực hiện và giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật của các cơ quan công quyền. Hoạt động của các Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng, các tổ hoà giải ngày càng có hiệu quả, góp phần thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, ổn định an ninh, chính trị của địa phương.

Những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua của Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Sơn Tịnh đã đóng góp tích cực vào thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Đây sẽ là những kinh nghiệm quí báu, là điểm tựa vững chắc để Mặt trận tổ quốc huyện tiếp tục khẳng định vai trò vị thế của mình trong tiến trình xây dựng quê hương Sợn Tịnh ngày thêm giàu  đẹp./.

Thu Phượng- Kim Cúc

   Các tin,bài khác  
Xem các tin khác
   Phim, tư liệu
   Xem tất cả  
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
   Thăm dò ý kiến
Cuộc vận động bạn quan tâm nhất trên website là gì?
Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"
Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"
Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"
Cuộc vận động "Ngày vì người nghèo"