Tiện ích
  Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 6792773
Đang trực tuyến: 509
   Tiêu điểm
TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TỌA ĐÀM VỀ THỰC TRẠNG HOẠT ĐỘNG THAM GIA GÓP Ý XÂY DỰNG ĐẢNG, XÂY DỰNG CHÍNH QUYỀN
Phát huy vai trò, nguồn lực của các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu
Đoàn kết, dân chủ nâng cao chất lượng giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh thăm gia đình có người bị chết do thiên tai
NÊU CAO TINH THẦN KỶ LUẬT, KỶ CƯƠNG, NGHIÊM MINH TRONG ĐỘI NGŨ CÁN BỘ MẶT TRẬN
Ngày đưa:  20/07/2019 09:41:12 AM
Hành Tín Tây trao sinh kế cho nạn nhân da cam

 Sáng ngày 18/7, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Hành Tín Tây phối hợp với Hội nạn nhân chất độc da cam huyện Nghĩa Hành, tổ chức trao tặng bò giống cho bà Lê Thị Quýt, ở thôn Tân Hòa, xã Hành Tín Tây.

Gia đình bà Quýt thuộc diện có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bản thân bà năm nay đã 60 tuổi, thường xuyên đau ốm lại phải chăm sóc người con trai 35 tuổi Lê Tấn Võ, bị thiểu năng trí tuệ.

Cách đây mấy năm, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Hành Tín Tây đã xây tặng mẹ con bà Quýt ngôi nhà đại đoàn kết; Hội nạn nhân chất độc da cam tỉnh Quảng Ngãi cũng tặng 01 con bò giống sinh sản. Mẹ con bà bỏ công chăm sóc với hy vọng một ngày nào đó sẽ thoát được nghèo nhưng đến khi bò sắp sinh con thì bị bệnh tụ huyết trùng và chết vì không được chữa trị kịp thời.

Hiện tại cuộc sống của hai mẹ con bà Quýt chủ yếu dựa vào nguồn trợ cấp của Nhà nước mỗi tháng được hơn 800 nghìn đồng. Để có thêm khoản chi phí sinh hoạt, hàng ngày bà vẫn phải đi xe đạp đến các khu dân cư trong xã để nhặt phế liệu, số tiền thu được chẳng đáng là bao nên vẫn thiếu trước, hụt sau, sức khỏe thì ngày càng suy kiệt.

Bên cạnh việc vận động cộng đồng dân cư hỗ trợ dưới nhiều hình thức, xã Hành Tín Tây quyết định trích từ ngân sách xã 05 triệu đồng, “Quỹ vì người nghèo” của xã 05 triệu đồng và vận động mỗi đoàn viên Công đoàn ủng hộ 20 nghìn đồng, mua tặng 01 con bò giống trị giá gần 11 triệu đồng và hỗ trợ toàn bộ dịch vụ thú y, nhằm hỗ trợ giúp mẹ con bà Quýt sớm ổn định cuộc sống.

Bà Quýt xúc động chia sẻ: “Hoàn cảnh mẹ góa, con côi, lại hay đau ốm, bệnh tật, dù đã cố gắng hết sức có thể nhưng vẫn không thoát được nghèo, đôi lúc tôi cảm thấy bế tắc, bất lực. May nhờ có Nhà nước trợ giúp, các cấp Chính quyền, Mặt trận, Hội đoàn thể quan tâm động viên cả về vật chất lẫn tinh thần nên mẹ con tôi mới có được như ngày hôm nay. Tôi sẽ cố gắng chăm sóc con bò thật tốt, hy vọng sau này sẽ có thêm nguồn thu nhập để sửa chữa nhà ở, tích lũy phòng lúc ốm đau”.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Hành Tín Tây - Nguyễn Doãn Duân cho hay: “Trên địa bàn xã còn hơn 110 hộ nghèo, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số và các trường hợp già yếu, neo đơn, bệnh tật. Đi đôi với thực hiện tốt chủ trương, chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước, tranh thủ nguồn kinh phí hỗ trợ của huyện, tỉnh để trợ giúp hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; Hành Tín Tây tích cực vận động các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm trong và ngoài xã, cán bộ, đảng viên, đoàn viên công đoàn, hội viên các Hội đoàn thể cùng chung tay góp sức xây dựng “Quỹ vì người nghèo”. Nhờ vậy mà trong năm 2018 đã có 02 trường hợp là Phạm Quýt, ở thôn Trũng Kè II và Phạm Thị Thu, ở thôn Trũng Kè I, được tặng mỗi hộ 01 con trâu giống trị giá 15 triệu đồng. Riêng năm 2019, xã quyết định tặng bò cho bà Lê Thị Quýt ở thôn Tân Hòa. Trong thời gian tới, xã tiếp tục rà soát những trường hợp thuộc diện đặc biệt khó khăn để có phương án huy động nguồn kinh phí hỗ trợ giúp đỡ kịp thời, không để bất cứ trường hợp nào bị bỏ lại phía sau”./

Bài & ảnh: Phương Thái

   Các tin,bài khác  
Xem các tin khác
   Phim, tư liệu
   Xem tất cả  
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
   Thăm dò ý kiến
Cuộc vận động bạn quan tâm nhất trên website là gì?
Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"
Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"
Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"
Cuộc vận động "Ngày vì người nghèo"