Tiện ích
  Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 8982071
Đang trực tuyến: 139
   Tiêu điểm
NGHĨA HÀNH TRAO 80 SUẤT QUÀ CHO THIẾU NHI KHÓ KHĂN
Lãnh đạo huyện Sơn Tịnh thăm, tặng quà Trung thu
Mặt trận triển khai thực hiện Đề án “Vận động toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm, cảm hóa, giáo dục, cải tạo người phạm tội tại gia đình và cộng đồng dân cư”
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp Bảo hiểm xã hội tỉnh tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, BHTN năm 2020
NGHIỆM THU VÀ BÀN GIAO NHÀ ĐẠI ĐOÀN KẾT TỪ NGUỒN TÀI TRỢ CỦA VIETCOMBANK
Ngày đưa:  18/02/2020 01:57:13 PM
Huyện Sơn Tịnh chuyển mình tạo nên diện mạo mới

 Kể từ khi thực hiện Nghị quyết số 123/NQ-CP ngày 12/12/2013 của Chính phủ về “Điều chỉnh địa giới hành chính huyện Sơn Tịnh, huyện Tư Nghĩa để mở rộng địa giới hành chính thành phố Quảng Ngãi và thành lập phường Trương Quang Trọng thuộc thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi”, huyện Sơn Tịnh (mới) còn lại 11 xã với tổng diện tích tự nhiên trên 24 ngàn ha (bằng 70,8% diện tích trước khi chia tách), bằng 4,72% diện tích tự nhiên của tỉnh Quảng Ngãi. Dân số còn lại khoảng 1/2 so với huyện Sơn Tịnh cũ, tiềm lực kinh tế còn khoảng 1/3. Rất nhiều khó khăn, thách thức phát sinh sau thực hiện Nghị quyết, nhất là về nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội của huyện trước mắt và lâu dài. Song được sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ sâu sát của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh; với quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự nỗ lực của các tầng lớp nhân dân, huyện Sơn Tịnh anh hùng hiện đã có một diện mạo mới với bước phát triển vững chắc về mọi mặt.

Từ khi thành lập đến nay, huyện Sơn Tịnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chủ động thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội theo nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2015-2020, phát huy các thế mạnh của địa phương, lấy mục tiêu xây dựng nông thôn mới làm cơ sở xuyên suốt trong quá trình chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội; nỗ lực thành công các Đề án mà nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đã đề ra.

Dấu ấn nổi bật là huyện đã nỗ lực tập trung thực hiện công tác giải tỏa, đền bù để xây dựng cơ sở hạ tầng. Từ đó, các Dự án đồng loạt được xây dựng trên địa bàn như: Dự án đường Cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi; Dự án Trung tâm chính trị hành chính huyện Sơn Tịnh và nhiều công trình cơ sở hạ tầng, phúc lợi xã hội đã tạo nên một diện mạo mới cho một đô thị tương lai. Cơ cấu kinh tế huyện Sơn Tịnh đã có những chuyển biến tích cực. Tỷ trọng ngành Công nghiệp - Dịch vụ tăng dần, tỷ trọng ngành Nông - Lâm nghiệp giảm nhưng giá trị sản suất thì tăng lên với tổng giá trị sản xuất hiện đã đạt trên 4.866 tỷ đồng, đạt trên 100% kế hoạch năm 2019 và tăng hơn 12% so với năm 2018. Tất cả các ngành đều tăng qua từng năm. Đảng bộ và chính quyền huyện đã tập trung vào công tác quy hoạch, định hướng phát triển kinh tế nông nghiệp ở địa phương một cách mạnh mẽ. Huyện chú trọng phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao giá trị gia tăng. Tổng giá trị sản xuất ngành nông - lâm - thủy sản đạt trên 1.000 tỷ đồng. Huyện đã triển khai nhiều Dự án ứng dụng khoa học công nghệ, nâng cao trình độ kỹ thuật cho nông dân, tăng giá trị sản xuất, nâng cao đời sống đại bộ phận nông dân. Ngành Công nghiệp - Xây dựng tốc độ tăng nhiều nhất, hiện đã đạt trên 3 ngàn tỷ đồng/năm, tỷ trọng của ngành chiếm trên 58% tỷ trọng nền kinh tế của huyện. Ngoài ra, huyện cũng tập trung phát triển thương mại - dịch vụ, từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động theo hướng tăng dần tỷ trọng thương mại dịch vụ. Hiện tổng giá trị sản xuất ngành thương mại - dịch vụ đạt trên 808 tỷ đồng, chiếm trên 15% tỷ trọng ngành kinh tế.

Đặc biệt, trên lĩnh vực phát triển giao thông nông thôn, hàng năm bên cạnh được tỉnh hỗ trợ xi măng cho người dân thực hiện bê tông giao thông nông thôn, huyện còn trích ngân sách hỗ trợ 100% xi măng cho bà con bê tông hóa đường giao thông nông thôn. Hiện toàn huyện, các xã đã thực hiện trên 100 km đường giao thông nông thôn từ chủ trương hỗ trợ 100% xi măng của huyện. Đây là một trong những chỉ tiêu đạt cao nhất trong tất cả các chỉ tiêu của huyện đề ra và là một trong những huyện đi đầu của tỉnh về thực hiện chủ trương này. Sau hơn 5 năm xây dựng và phát triển, huyện Sơn Tịnh ngày nay đã có một diện mạo hoàn toàn mới. Từ năm 2016 đến nay, toàn huyện đã có 8/11 xã đã đạt chuẩn nông thôn mới. Cùng với chăm lo phát triển kinh tế, huyện Sơn Tịnh còn thực hiện nhiều chính sách an sinh xã hội như: chăm lo, thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo, xây dựng nhà Đại đoàn kết, tặng học bổng cho học sinh; hỗ trợ vay vốn ngân hàng chính sách...Nhờ vậy, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 2,19% và là một trong những huyện thực hiện tốt công tác giảm nghèo của tỉnh.

Thu Phượng - Kim Cúc

   Các tin,bài khác  
Xem các tin khác
   Phim, tư liệu
   Xem tất cả  
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
   Thăm dò ý kiến
Cuộc vận động bạn quan tâm nhất trên website là gì?
Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"
Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"
Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"
Cuộc vận động "Ngày vì người nghèo"