Tiện ích
  Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 9031605
Đang trực tuyến: 25
   Tiêu điểm
TẬP HUẤN CÔNG TÁC DƯ LUẬN XÃ HỘI
NGHIỆM THU VÀ BÀN GIAO NHÀ ĐẠI ĐOÀN KẾT TỪ NGUỒN HỖ TRỢ CỦA CÔNG TY TNHH MTV XĂNG DẦU QUẢNG NGÃI
ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO QUẢNG NGÃI VÀ CÁC TỈNH MIỀN TRUNG
TẬP ĐOÀN THIÊN TÂN GROUP QUẢNG NGÃI ỦNG HỘ KHẮC PHỤC HẬU QUẢ THIÊN TAI 400 TRIỆU ĐỒNG
Trao tiền hỗ trợ gia đình có 3 người bị bệnh hiểm nghèo
Ngày đưa:  13/10/2020 05:22:35 PM
Tín dụng chính sách tiếp sức người nghèo

 Những năm qua, nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng chính sách xã hội huyện Nghĩa Hành như luồng gió mới đã góp phần thúc đẩy lao động sản xuất, ý chí vươn lên thoát nghèo của bà con nông dân. Qua đó, giúp hàng ngàn lượt lao động trên địa bàn huyện có việc làm, tăng thu nhập, thoát nghèo bền vững.

Anh Nguyễn Đăng Kim, ở thôn Tân Lập, xã Hành Nhân xuất thân từ gia đình thuộc diện hộ nghèo, gia đình có 01 ha đất gò đồi nhưng không có vốn để chuyển đổi cây trồng. Nắm bắt được nguyện vọng này, thông qua Hội nông dân xã, anh Kim đã được vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn vay giải quyết việc làm UBND huyện ủy thác qua Ngân hàng CSXH huyện vào năm 2019.

Từ nguồn vốn ban đầu này cùng với số tiền 26 triệu đồng vợ chồng tích góp sau đám cưới và hỗ trợ nghỉ việc ở công ty, anh Kim đã bắt tay vào cải tạo diện tích đất, kéo đường dây điện, đào giếng và bắt hệ thống nước tưới.

Nhờ quyết tâm, cần cù, chịu khó, học hỏi kinh nghiệm nuôi trồng, đến nay diện tích đất gò đồi, bạc màu đã hình thành vùng cây ăn quả phát triển xanh tốt, với  400 cây Sầu riêng, Bưởi da xanh, Mít thái và lúc nào trong chuồng cũng có từ 4 đến 5 con bò, 10 con heo thịt được nuôi theo hình thức gối đầu.

Anh Nguyễn Đăng Kim bộc bạch: Xác định cây ăn quả là phải đầu tư công sức, tiền bạc lâu dài mới có thu nhập nên anh phải kết hợp chăn nuôi để lấy ngắn nuôi dài. Anh cũng mong muốn nhà nước tiếp tục cho anh vay vốn để đầu tư phân bón, đào thêm giếng cung cấp đủ lượng nước tưới khi cây lớn hơn và  trồng thêm cây ăn quả  trên diện  tích đất còn lại.

Vùng đất gò đồi trồng keo trước đây giờ đã hình thành vùng cây ăn quả của anh Kim

Còn đối với ông Phạm Văn Thông, ở thôn Long Bàn Nam, xã Hành Minh; nguồn vốn vay từ Ngân hàng CSXH huyện trong những năm qua như là một chỗ dựa cả về vật chất lẫn tinh thần đối với gia đình ông.

Từ nguồn vốn vay học sinh, sinh viên mà 05 người con của ông đã ăn học nên người, đến nay đã có việc làm ổn định, đủ điều kiện để trả lại tiền vay cho ngân hàng.

Vợ chồng ông tại quê nhà thì được vay nguồn vốn theo hộ cận nghèo, năm 2019 dịch tả lợn Châu Phi làm chết đàn heo nái 08 con của gia đình, ông đã được Ngân hàng CSXH cho vay 50 triệu đồng mua 05 con heo giống, trị giá 20 triệu để thực hiện chủ trương tái đàn heo của huyện, số tiền còn lại ông đầu tư vỗ béo cho đàn bò.

Để tiếp sức cho các đối tượng vay nguồn vốn chính sách phát triển kinh tế gia đình, giải quyết việc làm; những năm qua ngoài nguồn vốn Trung ương giao theo chỉ tiêu kế hoạch hằng năm, UBND huyện cũng bổ sung, ủy thác qua Ngân hàng CSXH huyện 500 triệu đồng, riêng  năm 2020 là 01 tỷ đồng để cho vay giải quyết việc làm.

Từ nguồn vốn này, Ngân hàng CSXH huyện đã rà soát, phối hợp  với 12 xã, thị trấn, 04 hội đoàn thể các cấp nhận ủy thác, tổ tiết kiệm vay vốn để rà soát đối tượng; trong đó, tập trung những hộ đang có mô hình trồng cây ăn quả theo chủ trương của huyện, các mô hình kinh tế  khác có triển vọng để những hộ này có thêm nguồn lực tiếp tục  đầu tư, mở rộng, phát triển mô hình hiệu quả. Đồng thời, Ngân hàng CSXH huyện cũng phối hợp ưu tiên xét cho những hộ nghèo, cận nghèo có tiềm năng, đủ điều kiện có nhu cầu vay vốn để tạo việc làm đảm bảo công khai, dân chủ để phát huy hiệu quả nguồn vốn gắn với định hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế,  xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

Bài, ảnh: Bích Loan

   Các tin,bài khác  
Xem các tin khác
   Phim, tư liệu
   Xem tất cả  
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
   Thăm dò ý kiến
Cuộc vận động bạn quan tâm nhất trên website là gì?
Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"
Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"
Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"
Cuộc vận động "Ngày vì người nghèo"