Tiện ích
  Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 9611310
Đang trực tuyến: 40
   Tiêu điểm
Ứng cử viên ĐBQH và HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri vận động bầu cử tại huyện Lý Sơn
Đức Phổ nghiệm thu và bàn giao nhà cho hộ nghèo ở xã Phổ Cường
Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Sơn Tịnh tổ chức Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh tại xã Tịnh Phong
Ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh vận động bầu cử tại thị trấn Chợ Chùa, huyện Nghĩa Hành
Hội nghị tiếp xúc cử tri với những người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh, huyện nhiệm kỳ 2021 – 2026 tại xã Tịnh Minh
Ngày đưa:  31/03/2021 09:44:05 AM
KIỂM TRA, GIÁM SÁT CÔNG TÁC BẦU CỬ TẠI HUYỆN LÝ SƠN

 Chiều ngày 26/3/2021, Đoàn kiểm tra, giám sát công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 (đoàn số 2) của Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi do đồng chí Trần Hoà - Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban MTTQ tỉnh Quảng Ngãi làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc  tại huyện Lý Sơn. Dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo Huyện ủy, HĐND huyện, Chủ tịch Uỷ ban bầu cử huyện; các đồng chí trong Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện.

Báo cáo với Đoàn công tác, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Lý Sơn Nguyễn Đạo cho biết: Huyện Lý Sơn là một huyện đặc thù không có đơn vị hành chính cấp xã nên mọi công tác chuẩn bị cho bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp đều do huyện trực tiếp thực hiện. Số lượng đại biểu HĐND huyện được bầu là 30 đại biểu, số lượng giới thiệu ứng cử là 52 người. Thời gian qua, công tác chuẩn bị cho bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021- 2026 trên địa bàn huyện Lý Sơn được hệ thống chính trị huyện quán triệt và triển khai, thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết, các văn bản hướng dẫn về cuộc bầu cử của Trung ương, tỉnh, huyện. Trên cơ sở các văn bản hướng dẫn, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện đã xây dựng kế hoạch, hướng dẫn thực hiện các bước tiến hành cuộc bầu cử theo Luật định.

Ảnh: Quang cảnh buổi làm việc

Huyện ủy đã kịp thời, chủ động thành lập Ban chỉ đạo bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp để lãnh đạo, chỉ đạo cuộc bầu cử theo Chỉ thị của Đảng. Uỷ ban nhân dân huyện đã thành lập Ủy ban bẩu cử đại biểu HĐND huyện gồm 15 thành viên. Thường trực HĐND huyện nghiêm túc thực hiện việc dự kiến về cơ cấu, thành phần, số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND huyện nhiệm kỳ 2021 - 2026 và điều chỉnh số lượng cơ cấu thành phần người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND của các cơ quan, tổ chức, đơn vị... Các bước tiến hành cuộc bầu cử theo đúng quy định của pháp luật. Huyện đã thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Bên cạnh những thuận lợi, huyện Lý Sơn cũng gặp một số khó khăn do các thôn và KDC không phải là cấp hành chính, không biên chế nên mọi việc không ràng buộc, chủ yếu là tuyên truyền, động viên trong thực hiện công việc nên phần nào dẫn đến những hạn chế trong giải quyết công việc liên quan đến công tác bầu cử, nhất là thời gian này đang rơi vào mùa vụ của người dân. Ngoài ra, là huyện đảo cách đất liền nên việc đi lại khó khăn nhưng chi phí cho triển khai công tác bầu cử tại các thôn còn hạn chế.

Phát biểu kết luận buổi kiểm tra giám sát, đồng chí Trần Hòa - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Trưởng đoàn giám sát đã đánh giá cao những kết quả của huyện đạt được trong tổ chức triển khai thực hiện công tác bầu cử thời gian qua; đồng thời, đề nghị: Chú ý đến tiến độ các bước trong công tác bầu cử; việc thành lập các tổ bầu cử, tổ giám sát công tác bầu cử; việc tổ chức hội nghị hiệp thương phải đảm bảo đúng thành phần, tiến độ, các bước, quy trình; tập trung đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền dưới nhiều hình thức để Nhân dân hiểu được ý nghĩa, quyền, trách nhiệm của công dân trong cuộc bầu cử; nắm bắt tư tưởng của cán bộ, đảng viên, Nhân dân; tăng cường công tác giám sát của MTTQ các cấp đối với công tác bầu cử; chú trọng giám sát việc lập và niêm yết danh sách cử tri, những người ứng cử, đảm bảo số dư theo quy định; nêu cao trách nhiệm của các cơ quan liên quan đến công tác bầu cử; đảm bảo tốt công tác an  ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong suốt thời gian cuộc bầu cử diễn ra; quan tâm tập huấn, hướng dẫn trực tiếp công tác bầu cử đối với những người trực tiếp tham gia thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến cuộc bầu cử. Đồng chí cũng nhấn mạnh: huyện cần chỉ đạo, tuyên truyền, vận động người dân nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid 19 (nhất là thực hiện 5K) khi tham gia bầu cử để cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra an toàn và thành công tốt đẹp.

Trước đó, Đoàn kiểm tra, giám sát công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 (đoàn số 2) của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cũng đã tiến hành kiểm tra, giám sát công tác bầu cử tại huyện Tư Nghĩa và Nghĩa Hành.NHATSON

   Các tin,bài khác  
Xem các tin khác
   Phim, tư liệu
   Xem tất cả  
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
   Thăm dò ý kiến
Cuộc vận động bạn quan tâm nhất trên website là gì?
Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"
Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"
Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"
Cuộc vận động "Ngày vì người nghèo"