Tiện ích
  Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 9610229
Đang trực tuyến: 357
   Tiêu điểm
Ứng cử viên ĐBQH và HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri vận động bầu cử tại huyện Lý Sơn
Đức Phổ nghiệm thu và bàn giao nhà cho hộ nghèo ở xã Phổ Cường
Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Sơn Tịnh tổ chức Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh tại xã Tịnh Phong
Ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh vận động bầu cử tại thị trấn Chợ Chùa, huyện Nghĩa Hành
Hội nghị tiếp xúc cử tri với những người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh, huyện nhiệm kỳ 2021 – 2026 tại xã Tịnh Minh
Ngày đưa:  09/04/2021 11:03:24 AM
BÌNH SƠN XÂY DỰNG “HỌ TỘC 4 KHÔNG”

 Từ kết quả của “họ tộc 3 không”, huyện Bình Sơn tiếp tục thực hiện họ tộc 4 không. Đó là “Không có hộ nghèo do chủ quan, không có người vi phạm pháp luật, không có con em trong độ tuổi phổ cập bỏ học và không lãng phí trong tổ chức tang lễ, báo hiếu”.Họ tộc 4 không” đã tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp, đoàn kết giữa các gia đình trong dòng họ, giữa các dòng họ với nhau, góp phần không nhỏ vào sự thành công các phong trào, cuộc vận động ở địa phương.

Nhiều năm qua, mẹ con chị Trần Thị Khai ở xã Bình Trung, huyện Bình Sơn luôn nhận được sự giúp đỡ của bà con trong dòng họ Bùi. Hoàn cảnh chị Khai khó khăn. Chồng mất sớm, một mình nuôi 2 con nhỏ. Nhờ sự giúp đỡ của bà con trong dòng họ, gia đình chị Khai đã ổn định hơn trước. Hai con đều học giỏi, chăm ngoan.

Chị TRẦN THỊ KHAI chia sẻ: “Trong họ tộc của họ Bùi rất quan tâm đến gia đình. Bà con thăm hỏi, động viên hỗ trợ về tiền bạc, giúp đỡ để mấy đứa nhỏ có điều kiện học tập. Các cháu rất ngoan, chăm, có hiếu với gia đình.”

Các gia đình trong họ tộc đều chung tay chăm lo, giúp đỡ các hộ có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế. Hiện dòng họ Bùi không còn hộ nghèo, vì lý do chủ quan. Bà Lê Thị Thôi trước đây là hộ nghèo, chồng mất sớm. Bà con trong họ Bùi đã đóng góp hỗ trợ bò để  bà Thôi phát triển kinh tế. Bà Thôi giờ đã thoát nghèo vươn lên phát triển kinh tế.

 Bà LÊ THỊ THÔI cho biết: “Nếu không có bà con trong dòng họ giúp đỡ tiền để mua bò nuôi phát triển kinh tế thì chắc chắn giờ cũng chưa có thể thoát nghèo được. Gia đình bà rất biết ơn bà con trong dòng họ. Gia đình sẽ cố gắng làm ăn. Khi có điều kiện thì giúp đỡ các hộ khó trong dòng họ”

Ông BÙI VĂN SINH, Trưởng tộc họ Bùi xã Bình Trung, huyện Bình Sơn cho biết: “hàng năm, họ Bùi tổ chức gặp mặt 2 lần. Trong giỗ chạp mã 27/11 và dịp phát thưởng cho học sinh. Ngày này, các gia đình qui tụ về nhà thờ. Ban vận động của họ tộc tuyên truyền vận động các gia đình đoàn kết thực hiện tốt các qui định 4 không mà họ tộc đã đăng ký, triển khai phong trào khuyến học, giúp đỡ gia đình khó khăn trong dòng họ”.

Huyện Bình Sơn hiện có gần 160 họ tộc đã và đang đăng ký, thực hiện họ tộc 4 không. Nhiều họ tộc đã thực hiện khá hiệu quả.

Ông NGUYỄN THANH HẢI, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ xã Bình Trung, huyện Bình Sơn cho biết: Từ nâng cấp họ tộc “3 không” lên “4 không” của họ Bùi thì hiệu quả mang lại thấy rõ. Địa phương sẽ nhân rộng ra các họ tộc khác trên địa bàn. Hiện 7 họ tộc thấy hiệu quả cũng đã đăng ký”

Ông NGUYỄN THANH THỐNG, Phó chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Bình Sơn cho biết: “Địa phương đã và đang triển khai nhân rộng mô hình họ tộc 4 không, nhằm góp phần thực hiện tốt các phong trào ở địa phương”.

Các họ tộc thực hiện 4 không ở huyện Bình Sơn hiện có dưới 1% hộ nghèo, chủ yếu là hộ già neo đơn. Số con em đậu đại học, cao đẳng và học trên đại học ngày càng tăng. Số người vi phạm pháp luật giảm hẳn so với trước. Tiết kiệm trong tang lễ, báo hiếu được thực hiện tốt. Các họ tộc đều đoàn kết, gắn bó, giáo dục con cháu giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, giữ gìn nề nếp gia phong của tổ tiên. /.

Mai Hạnh

   Các tin,bài khác  
Xem các tin khác
   Phim, tư liệu
   Xem tất cả  
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
   Thăm dò ý kiến
Cuộc vận động bạn quan tâm nhất trên website là gì?
Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"
Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"
Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"
Cuộc vận động "Ngày vì người nghèo"