Tiện ích
  Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 10121721
Đang trực tuyến: 36
   Tiêu điểm
MẶT TRẬN XÃ HÀNH THỊNH PHỐI HỢP CHÙA AN BA RA MẮT MÔ HÌNH “PHẬT TỬ CHÙA AN BA BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG, ỨNG PHÓ VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU”
TIẾP NHẬN 300 TRIỆU ĐỒNG ỦNG HỘ CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG COVID-19
NGÂN HÀNG QUÂN ĐỘI ỦNG HỘ CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG COVID-19
Quảng Ngãi tổ chức Lễ phát động nhân Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2021
THĂM, TẶNG QUÀ LỰC LƯỢNG Y TẾ TUYẾN ĐẦU CHỐNG DỊCH COVID-19
Ngày đưa:  13/09/2021 05:51:01 PM
Quảng Ngãi: Những nghĩa cử ấm áp tình người trong cơn bão lũ

 Những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi có mưa to kèm theo gió mạnh gây ngập hàng trăm ha lúa, hoa màu của bà con nông dân chưa kịp thu hoạch trong vụ Hè Thu. Một số nơi nước dâng cao, các lực lượng Đội xung kích tình nguyện, Quân đội, Công an các địa phương nhanh chóng di dời người, lúa, tài sản của bà con nhân dân đến nơi an toàn. Tinh thần “tương thân, tương ái”, giúp đỡ lẫn nhau lại tiếp tục sáng lên trong khó khăn bão lũ.

Các tình nguyện viên đă không quản khó nhọc, khẩn trương giúp người dân thu hoạch lúa ở xã Đức Minh

Theo thống kê ban đầu, tỉnh Quảng Ngãi có 897ha lúa bị ngập úng; cây trồng hàng năm (ngô, mỳ) bị ngập 435,5ha; hoa màu, rau màu bị ngập úng 150,35ha… do bão số 5 gây ra. Tại xã Đức Minh, huyện Mộ Đức; 20 tình nguyện viên là các đoàn viên, thanh niên, chiến sĩ dân quân, công an, bộ đội trên địa bàn xã đã không quản khó nhọc, khẩn trương giúp người dân ở địa phương gặt lúa chạy bão. Trung tá Nguyễn Thủy - Phó Đội trưởng vận động quần chúng Đồn Biên phòng Đức Minh cho biết: để góp phần giảm thiểu thiệt hại do cơn bão số 5 gây ra đối với các diện tích lúa chưa thu hoạch của Nhân dân, Đồn Biên phòng Đức Minh đã chung tay cùng các hội, đoàn thể gặt lúa giúp người dân. Lúa ngã rạp, ngập sâu trong nước, nên không thể dùng máy móc mà phải dùng liềm gặt lúa thủ công. Các chiến sĩ cố gắng chung sức khẩn trương thu hoạch, vận chuyển lúa về nhà giúp các hộ dân. 

Nhà ông Vơ Quang Tú ở thôn Minh Tân Bắc, xã Đức Minh có hơn 1,2ha lúa chín bị ngập sâu trong nước được các tình nguyện viên chung tay ra đồng giúp ông gặt lúa. Ông Tú xúc động nói: “Mấy ngày nay, khi thấy lúa ngã, tôi đứng ngồi không yên, vì thuê người gặt thủ công không ra, nếu có chi phí cũng rất cao. Lo sợ lúa hư hại hết, nên tôi đành một mình ra đồng vớt lúa, nhưng may mắn là được các tình nguyện viên đă rất nhiệt tình giúp đỡ tôi thu hoạch gần 5 sào lúa. Thấy các cháu lội bùn, chèo thuyền ra ruộng gặt lúa mà không ngại mưa lạnh ướt đẫm quần áo, khiến tôi hết sức xúc động”. 

Lúa là tài sản lớn của người nông dân, do đó, các lực lượng tình nguyện ưu tiên gặt lúa ở các vùng trũng thấp, hạn chế việc mất trắng, gây thua lỗ cho nông dân. Ngay sau khi trời vừa tạnh mưa, nước rút, các hội đoàn thể, lực lượng xung kích ở xã Đức Lân đã khẩn trương ra đồng giúp dân thu hoạch 7ha lúa cho bà con ở đây.

Sau khi bão số 5 đổ bộ vào đất liền, ảnh hưởng của hoàn lưu bão gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Quảng Ngăi đã làm ngập lụt một số xã trên địa bàn huyện Bình Sơn. Anh Lê Quang Phúc, Bí thư đoàn xã Bình Đông cho biết: Đội tình nguyện xung kích của địa phương đă phối hợp với Đồn Biên Phòng Bình Thạnh kịp thời hỗ trợ người dân di dời người, lúa, tài sản của người dân đến nơi an toàn.

Ban CHQS huyện phối hợp đưa người dân đến nơi an toàn

Bà Nguyễn Thị Ái, người dân thôn Thượng Hạ khóc nức nở khi mấy chục bao lúa của gia đình bà mới thu hoạch đã ướt sũng, coi như bà mất trắng. Bà Ái cho biết: “Mưa lớn, nước ngập cục bộ nên không kịp xoay sở, cũng may có đội tình nguyện đến kịp thời đưa bà và tài sản còn lại của gia đình đến nơi an toàn”.

Ban CHQS huyện Bình Sơn phối hợp với lực lượng dân quân của Ban CHQS xã Bình Thuận di dời 20 hộ dân với gần 200 nhân khẩu, ưu tiên người già, phụ nữ, trẻ em và người tàn tật đến nơi an toàn. 

Nước mưa đổ về cửa biển Sa Cần làm cá nuôi lồng bè của người dân ở xã Bình Thạnh và Bình Đông, huyện Bình Sơn bị sốc nước, chết hàng loạt. “Đơn vị đã triển khai lực lượng xuống các lồng bè cùng với bà con vớt toàn bộ số cá này lên và đưa vào bờ bảo quản tránh hư hại, để bà con đưa đi tiêu thụ, hạn chế thiệt hại cho người dân” Đại úy Nguyễn Văn Khánh – Phó đồn trưởng Đồn Biên phòng Bình Thạnh cho biết.

Đồn biên phòng cùng với bà con vớt cá đưa vào bờ bảo quản tránh hư hại

Gia đình bà Thê có 24 lồng với hơn 15 tấn cá đến thời kỳ xuất bán thì bị ngợp nước chết hết. Cá chết, nước sông chảy xiết khiến lồng bè của gia đình bà có nguy cơ trôi ra biển. Đồn Biên phòng Bình Thạnh đã kịp thời điều động lực lượng hỗ trợ bà Thê đưa hải sản bị thiệt hại lên bờ. “Mưa lớn làm cá nuôi trong lồng bè của tôi bị ngợp nước chết hết. Cũng may anh em Bộ đội biên phòng ra cứu hộ, thu gom giùm chứ không bà con dân ở đây trắng tay hết rồi”, bà Trần Thị Thê ở xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn bộc bạch. 

 Được biết, xã Bình Đông và Bình Thạnh có khoảng 29 hộ nuôi cá lồng bè tự phát, số lượng hải sản ước tính trên 150 tấn. Mưa lớn trong đêm khiến người dân không kịp trở tay. Toàn bộ cá nuôi trong lồng chết đột ngột, một số lồng nước cuốn trôi ra biển làm nhiều người bị mất trắng.

Sau bão, Bộ đội biên phòng Quảng Ngãi đă chủ động triển khai lực lượng giúp dân ở khu vực biên giới biển của tỉnh khắc phục hậu quả. Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ dầm mình dưới mưa thu hoạch mùa màng, thủy sản nhằm giảm bớt thiệt hại cho bà con nhân dân.

Thiên tai thảm họa rồi sẽ qua, dù để lại hậu quả lớn đến đâu nhưng “Tình người trong cơn bão lũ” đã toả sáng, lan toả các giá trị nhân ái trong cộng đồng. Hăy tiếp tục nhân lên tinh thần và giá trị đó theo đạo lý ngàn đời của người Việt Nam “thương người như thể thương thân” để đem đến những điều tốt đẹp nhất cho người dân vùng lũ miền trung. 

 Như Đồng

 

   Các tin,bài khác  
Xem các tin khác
   Phim, tư liệu
   Xem tất cả  
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
   Thăm dò ý kiến
Cuộc vận động bạn quan tâm nhất trên website là gì?
Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"
Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"
Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"
Cuộc vận động "Ngày vì người nghèo"