Tiện ích
  Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 8955870
Đang trực tuyến: 57
   Tiêu điểm
Nghĩa Hành: Trao tặng bò cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở Hành Thuận
Chàng thanh niên khuyết tật đam mê làm lồng chim cảnh
Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố - Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” thành phố Quảng Ngãi tổ chức trao bò giống sinh sản hộ nghèo, hộ cận nghèo.
ĐOÀN TỪ THIỆN CHÙA THIÊN PHƯỚC, HUYỆN MỘ ĐỨC THAM GIA HOẠT ĐỘNG AN SINH XÃ HỘI
Mặt trận xã Hành Thịnh, huyện Nghĩa Hành trao tặng 04 con bò giống sinh sản cho hộ nghèo
Ngày đưa:  13/12/2012 07:15:49 AM
MỘ ĐỨC NỖ LỰC PHÒNG CHỐNG HIV/AIDS
Theo Ban chỉ đạo phòng, chống HIV/AIDS huyện Mộ Đức: Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn huyện Mộ Đức có 51 người bị nhiễm HIV, trong đó số bệnh nhân AIDS là 34 người và 24 người đã tử vong. So với các địa phương khác trong nước và trong tỉnh thì con số này không lớn, nhưng đây cũng là hồi chuông cảnh tỉnh với cấp uỷ, chính quyền địa phương và người dân huyện Mộ Đức. Điều đáng quan tâm là đối tượng lây nhiễm ở độ tuổi còn rất trẻ (thường từ 20 - 34 tuổi) và hầu như có mặt ở tất cả các ngành nghề như cắt tóc, làm móng, chủ nhà nghỉ…... Rất nhiều người trong số đó là nông dân, kinh tế còn khó khăn, tranh thủ lúc nông nhàn đến các tỉnh phía Nam tìm việc làm để kiếm sống. Trong môi trường mới, do không làm chủ được bản thân đã bị nhiễm bệnh. Khi về với gia đình, tuy đã mang mầm bệnh nhưng có thể họ không hay biết, hoặc muốn giấu vợ con nên rất khó tiếp cận, tư vấn. Ngoài ra còn một nguyên nhân lây nhiễm chủ yếu nữa là do tiêm chích ma túy, quan hệ tình dục không an toàn và lây từ mẹ truyền sang con.
Trước thực trạng trên, trong những năm qua, các cấp uỷ đảng, chính quyền huyện Mộ Đức đã tích cực phát huy nội lực, tranh thủ ngoại lực, khẳng định quyết tâm phòng, chống HIV/AIDS với tinh thần khẩn trương, thiết thực. Ban chỉ đạo phòng, chống HIV/AIDS của huyện, ngay từ khi mới thành lập đã triển khai chương trình phòng chống và can thiệp giảm tác hại trên cơ sở tiến hành đồng bộ các nhiệm vụ. Trong đó, công tác truyền thông là yếu tố tiên quyết cho nỗ lực ngăn chặn sự lây lan căn bệnh này.
Công tác phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn huyện đã và đang được tập trung thực hiện với nhiều biện pháp khác nhau, trong đó công tác tuyên truyền là một trong những phương pháp góp phần giảm sự lây lan một cách tích cực, giúp người nhiễm và cộng đồng có cái nhìn thực tế hơn về căn bệnh AIDS, cảm thông và chia sẻ đối với những người không may bị nhiễm HIV/AIDS. Trung tâm Y tế dự phòng huyện hiện có 10 cán bộ chuyên trách, 13 cộng tác viên và 15 giáo dục viên truyền thông sức khỏe, mỗi trạm y tế xã, thị trấn đều có cán bộ phụ trách chương trình phòng, chống HIV/AIDS.
Công tác tư vấn tại chỗ là nội dung đang được trung tâm chỉ đạo thực hiện có hiệu quả. Hàng năm, đội ngũ tuyên truyền viên đã tổ chức hàng chục lượt truyền thông trực tiếp cho các đối tượng là tiếp viên nhà hàng, tiếp viên cà phê, thợ hớt tóc, làm móng, những phụ nữ làm việc tại các cơ sở vui chơi, giải trí… đồng thời tiếp cận và truyền thông cho các lượt đối tượng nhiễm HIV/AIDS… Song song đó, tổ chức tuyên truyền thông qua Đài Truyền thanh huyện, mở các buổi truyền thông phòng, chống HIV/AIDS cho từng nhóm đối tượng; tổ chức hội thi, mít tinh. Từ đó, tác động đến ý thức của người dân về dự phòng lây nhiễm HIV.
Công tác tuyên truyền của Trung tâm Y tế dự phòng huyện đều mang tính xã hội cao nên thu hút được sự tham gia nhiệt tình từ các đối tượng là phụ nữ mang thai, đoàn viên, thanh niên, học sinh trên địa bàn . Trung tâm Y tế huyện cũng thường xuyên phối hợp với các ban ngành, đoàn thể phát tờ rơi để họ nâng cao kiến thức và hiểu rõ hơn về tác hại của căn bệnh đại dịch này.
Đội ngũ cán bộ chuyên trách tại Trung tâm Y tế dự phòng huyện thường xuyên tiếp cận, tư vấn, tuyên truyền bằng nhiều hình thức khác nhau, để những người không may bị nhiễm HIV cảm thấy được gần gũi, được chia sẽ, có tâm lý tốt hơn và yên tâm điều trị. Những thông tin riêng tư của những người đến điều trị hoặc tư vấn, khám và điều trị bệnh đều được đảm bảo bí mật.
Bác sĩ Trần Văn Sơn – Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng huyện Mộ Đức cho biết: “Được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền, ngành cấp trên nên công tác phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn huyện thời gian qua có nhiều chuyển biến tích cực, hiệu quả truyền thông tương đối tốt, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về căn bệnh đại dịch thế kỷ này. Giúp mọi người giảm bớt sự kỳ thị với người bị nhiễm, giúp người nhiễm có điều kiện hòa nhập với cộng đồng, có cuộc sống tương đối. Bệnh nhân HIV chấp nhận bệnh tật, không trốn tránh, hạn chế lây lan, số người nhiễm giảm qua các năm. Cán bộ chuyên trách nhiệt tình, có tinh thần trách nhiệm với công tác, không bỏ sót ca bệnh”. 
Quán triệt quan điểm "coi phòng chống HIV/AIDS là nhiệm vụ của cả cộng đồng", thực hiện phương châm phòng là chính, "Chống kỳ thị phân biệt đối xử với những người nhiễm HIV/AIDS", huyện Mộ Đức đang quyết tâm đẩy lùi căn bệnh HIV/AIDS trên địa bàn./.
                                                 Thu Sương
   Các tin,bài khác  
Xem các tin khác
   Phim, tư liệu
   Xem tất cả  
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
   Thăm dò ý kiến
Cuộc vận động bạn quan tâm nhất trên website là gì?
Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"
Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"
Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"
Cuộc vận động "Ngày vì người nghèo"