DỰA LỄ KHAO LỀ - QUẢNG BÁ DU LỊCH: ĐỪNG ĐỂ VUỘT MẤT CƠ HỘI !

RSS In Gởi cho bạn bè
22/04/2013 04:57:41 PM         
Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa nằm trong chuỗi sự kiện Tuần văn hóa biển đảo diễn ra tại đảo Lý Sơn vào những ngày cuối tháng 4/2013. Đây được xem là cơ hội để quảng bá du lịch biển đảo Lý Sơn. Thế nhưng những gì chính quyền và ngành chức năng đã và đang làm lại chưa thực sự thể hiện mình đang “năm bắt” tốt cơ hội này…
Loay hoay “đón” khách
Với dự đoán, trong những ngày diễn ra Tuần lễ biển đảo (từ ngày 25 đến 29/4), đặc biệt là các ngày 27 và 28 – ngày tổ chức Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa, đảo Lý Sơn sẽ đón hàng ngàn lượt khách thập phương về đảo. Họ đến đảo không chỉ là dự lễ, tham quan mà còn lưu trú để có thời gian khám phá vương quốc Tỏi với nhiều di sản văn hóa, tìm hiểu tình đất tình người nơi mảnh đất kiên trung giữa biển khơi gió lộng. Lý Sơn hiếu khách, nhưng việc sẵn lòng đón và lo chu đáo cho hàng ngàn khách du lịch ấy còn nhiều “cập rập”.
Ông Nguyễn Hoàng Linh – Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết: Cả đảo hiện nay chỉ có 1 khách sạn, 5 nhà nghỉ, với số phòng chỉ vỏn vẹn ở con số 40, sức chứa tối đa khoảng 250 chỗ. Nếu tích cực “trưng dụng” nhà công vụ của tất cả các cơ quan, tổ chức đóng trên địa bàn, thì huyện đảo này chỉ đủ “giải quyết” thêm 200 chỗ trọ khác! Tức là chưa đến 50% nhu cầu theo dự đoán ! Còn về phương tiện đi lại, hiện đảo có khoảng 10 chiếc cả xe công lẫn xe tư, có “ép” hết cỡ cũng đảm bảo đưa đón khoảng 100 khách! Trong khi đó, chỉ tính riêng “khách mời” tham dự lễ khao lề đã lên đến con số 300 người!
Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Tạ Quy cho biết: “Chúng tôi đang cố gắng vận động các tổ chức, cá nhân kinh doanh nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ và dịch vụ vận tải phải sẵn sàng đón và phục vụ tốt nhu cầu của người dân đến đảo Lý Sơn trong dịp này. Thế nhưng, với cơ sở hạ tầng du lịch yếu và thiếu chuyên nghiệp của đảo như hiện nay, chắc chắn không tránh khỏi lúng túng, thiếu sót”.
Giải pháp tình thế
Trước thực trạng này, kế hoạch “dựa lễ Khao lề để quảng bá du lịch biển đảo Lý Sơn” đã được các “nhà làm du lịch” của tỉnh đưa ra các giải pháp mang tính tình thế, cụ thể: Sẽ dựa vào ngành giao thông vận tải tỉnh tổ chức tăng cường các chuyến tàu ra – vào đảo để “chuyển” khách về trong ngày. “Cơ sở lưu trú tại Lý Sơn không đảm bảo, vì thế Sở đã sử dụng phương án đưa toàn bộ 300 khách mời tham dự lễ Khao lề về trong ngày. Khách nào có nhu cầu ở lại thì phải tự đảm bảo về chỗ ăn, chỗ nghỉ” – Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh cho biết.
Thắng cảnh Chùa Hang – Lý Sơn
Còn các cơ sở kinh doanh dịch vụ khách sạn, nhà nghỉ ở Lý Sơn cũng cho biết: Do không nắm bắt sớm về thông tin năm nay tỉnh tổ chức Tuần lễ văn hóa biển đảo, đặc biệt là Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa cấp tỉnh, nên không có kế hoạch đầu tư nâng cấp, mở rộng hay xây dựng mới nhà nghỉ phục vụ khách. “Ở đảo Lý Sơn, việc vận chuyển vật liệu xây dựng và thuê thợ thi công công trình rất khó khăn. Vì thế, nếu thời gian gấp quá thì chúng tôi trở tay không kịp” – chủ cơ sở kinh doanh nhà hàng, nhà nghỉ Viễn Đông cho biết.
Mới đây, có một số công ty lữ hành du lịch đã “nhắm” tới đưa khách du lịch vào các nhà cổ và nhà dân để “du lịch cộng đồng” thế nhưng chính “gia chủ” lại không mặn mà. Người dân đảo Lý Sơn hiếu khách nhưng do chưa từng “làm du lịch tại gia” nên chưa sẵn sàng tâm lý “đón khách”. Họ thậm chí còn e ngại sự có mặt của “người lạ” trong nhà mình. “Đó không phải là lỗi của người dân mà chính là chính quyền và ngành chức năng chưa giúp đỡ họ học cách làm du lịch mà thôi!” – bà Lâm Thị Hồng Phấn, khách du lịch đến từ Nha Trang cho biết.
Mặc dù Tuần lễ văn hóa biển đảo ở Lý Sơn đã được lên kế hoạch từ trước nhưng đến những ngày “cận” lễ, nhiều công việc vẫn còn chuệch choạc, chậm trễ. Khi chỉ còn khoảng hơn 10 ngày là diễn ra các hoạt động của Tuần lễ văn hóa, UBND tỉnh vẫn chưa ban hành chương trình cụ thể của các hoạt động! “Chúng tôi sốt cả ruột. Chưa có chương trình cụ thể, mọi việc vẫn phải chờ thôi” – ông Tạ Quy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cho biết.
Riêng về phía các công ty kinh doanh lữ hành, du lịch, dịch vụ vận tải thì “than” rằng sự chậm trễ ban hành chương trình cụ thể của tỉnh đã khiến các công ty này không thể quảng bá rộng rãi các hoạt động thu hút khách du lịch đến đảo Lý Sơn trong dịp khao lề thế lính. 
Tuần lễ văn hóa biển đảo, Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa cấp tỉnh chắc chắn sẽ diễn ra đúng kế hoạch. Thế nhưng mong đợi và kỳ vọng nhân dịp này để quảng bá du lịch biển đảo Lý Sơn chắc chắn sẽ có nhiều hụt hẫng khi công tác tổ chức vẫn còn nhiều thiếu sót, lúng túng.
                                                                     Bài, ảnh: THANH NHỊ
Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa nằm trong chuỗi sự kiện Tuần văn hóa biển đảo diễn ra tại đảo Lý Sơn vào những ngày cuối tháng 4/2013. Đây được xem là cơ hội để quảng bá du lịch biển đảo Lý Sơn. Thế nhưng những gì chính quyền và ngành chức năng đã và đang làm lại chưa thực sự thể hiện mình đang “năm bắt” tốt cơ hội này…