RSS In Gởi cho bạn bè
26/08/2022 02:19:55 PM         

 Nhiều năm nay, Nghĩa Hành được biết đến là thủ phủ cây ăn quả. Hiện nay toàn huyện có trên 700 ha cây ăn quả. Trong đó bưởi da xanh chiếm khoảng 200 ha, được trồng tập trung nhiều ở các xã Hành Thịnh, Hành Minh, Hành Đức, Hành Thiện, Hành Nhân, Hành Tín Đông, Hành Tín Tây, Hành Trung, Hành Dũng, thị trấn Chợ Chùa vv... Thời điểm mùa thu, tiết trời mát mẻ cũng chính là lúc bưởi ở đây bước vào mùa thu hoạch rộ. Năm nay bưởi không được mùa bằng năm trước nhưng được giá và chất lượng rất ngon, ngọt, mọng nước.

Anh Lâm Tấn Đôn ở Tổ dân phố phú Vinh Tây, thị trấn Chợ Chùa, huyện Nghĩa Hành trồng 8 sào bưởi da xanh, quả từ 15 – 3 kg, thương lái đến tận vườn mua nên anh không cần chở đi bán. Mùa bưởi năm nay anh thu hoạch 2 tấn, tương đương 60 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí anh còn lãi khoảng 50 triệu đồng. Anh Đôn cho biết, bưởi năm nay rất ngon ngọt hơn năm ngoái vì năm ngoái bị ảnh hưởng cơn bão số 9 nên cây bưởi long gốc, chất lượng không ngon. Vả lại vì ảnh hưởng dịch bệnh covid - 19 nên thị trường tiêu thụ chậm. Còn năm nay chất lượng bưởi ngon, ngọt lại được giá, đầu ra ổn định nên anh Đôn rất phấn khởi.

 

                Anh Trịnh Ngọc Thế đang thu hoạch bưởi

Còn anh Trịnh Ngọc Thế, ở thôn Long Bàn Bắc, xã Hành Minh, huyện Nghĩa Hành cho biết, vườn bưởi của anh trồng 100 cây đều cho sai quả nhưng vì ảnh hưởng bão số 9 năm 2020 nên bị chết vài cây, hiện nay còn trên 90 cây và anh đang trồng thêm bưởi con. Mùa bưởi chính vụ năm nay, anh Thế ước tính thu hoạch gần 4 tấn bưởi quả (từ 1,5 – 3kg/quả), trị giá trên 100 triệu đồng. Bưởi da xanh của vườn anh cũng được thương lái đến tận vườn mua rồi bán đi Quảng Nam, Huế, Đà Nẵng, Quảng trị, Quảng Bình vv… Mỗi cây bưởi cho từ vài chục đến hàng trăm quả.

Anh Thế cho biết thêm, để có được quả bưởi ngon, ngọt không đơn giản là chỉ bón phân đúng liều lượng, đúng thời điểm mà còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nữa như: cách chăm sóc, lượng nước tưới, điều kiện môi trường, tình hình và diễn biến dịch hại vv… bởi vậy nên cần phải học hỏi và biết hết hợp các yếu tố khác nhau để ứng dụng trong trồng và chăm sóc cây bưởi đạt được năng suất cao.

Trong vườn, cần chặt bỏ những cây cao, rợp bóng để tạo khoảng trống cho bưởi thoáng, ra trái nhiều và to hơn.

Những kỹ thuật được các chủ vườn thuộc làu như: Thụ phấn, giữ quả, bón phân đúng thời điểm và đúng liều lượng, ngắt lá và đến thời điểm bưởi xuống đường thì phải thu hoạch, nếu không múi bưởi sẽ khô và mất giá.

Mùa thu hoạch bưởi chính vụ ở Nghĩa Hành thường kéo dài từ tháng 7 đến giữa tháng 8 âm lịch hằng năm. Theo thống kê, huyện Nghĩa Hành hiện có khoảng 200 ha bưởi da xanh. Giá bưởi đang được mua tại vườn từ 25.000 – 30.000 đồng/kg, tùy vào kích cỡ quả. Nhờ thế, nhiều hộ dân nơi đây có thu nhập từ 50 triệu – 100 triệu đồng mỗi vụ bưởi. Hiện nay, một số chủ vườn ở các xã trên địa bàn huyện cũng đang vào mùa thu hoạch bưởi.

Bưởi da xanh Nghĩa Hành là 1 trong 4 loại quả được công nhận “Sản phẩm Ocop”. Ngoài ra, việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật vào quy trình chăm bón để bưởi được mùa bội thu, giúp nhiều gia đình ở huyện Nghĩa Hành có thêm nguồn thu nhập đáng kể và góp phần phát triển kinh tế ở địa phương.

NGỌC DIỆU

 

 

 

 

Nhiều năm nay, Nghĩa Hành được biết đến là thủ phủ cây ăn quả. Hiện nay toàn huyện có trên 700 ha cây ăn quả. Trong đó bưởi da xanh chiếm khoảng 200 ha, được trồng tập trung nhiều ở các xã Hành Thịnh, Hành Minh, Hành Đức, Hành Thiện, Hành Nhân, Hành Tín Đông, Hành Tín Tây, Hành Trung, Hành Dũng, thị trấn Chợ Chùa vv...