Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi đối thoại với đại diện Bí thư chi bộ, Trưởng thôn và Người có uy tín ở miền núi

RSS In Gởi cho bạn bè
19/10/2022 02:46:51 PM         

Sáng nay 19/10, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân đã đối thoại với đại diện Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn và Người có uy tín ở các huyện miền núi và các huyện đồng bằng có đồng bào dân tộc thiểu số.

 

Dự buổi đối thoại có Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Võ Thanh An, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Võ Văn Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Phiên, lãnh đạo các sở, ngành cùng hơn 100 Bí thư Chi bộ, trưởng thôn và người có uy tín ở các huyện miền núi và các huyện đồng bằng có đồng bào dân tộc thiểu số.

Tại buổi đối thoại, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân nhấn mạnh, bên cạnh việc triển khai thực hiện các chủ trương của Trung ương. Trong thời gian quan, tỉnh cũng đã có nhiều chủ trương, chương trình, chính sách, dự án đầu tư cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số. Từ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội cho đến các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, xóa đói, giảm nghèo, cải thiện đời sống đồng bào dân tộc thiểu số. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân đã từng bước được cải thiện, cơ bản giảm được tình trạng đói nghèo. Đã có hàng trăm hộ đồng bào được hỗ trợ xóa nhà tạm. Con em đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng có điều kiện được học tập, chăm sóc sức khỏe, tiếp cận các dịch vụ y tế ngày một tốt hơn. Các giá trị văn hóa, phong tục tập quán tốt đẹp, lễ hội truyền thống của đồng bào được bảo tồn và phát huy.

Tuy vậy, đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn khó khăn. Hiện nay ở vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh vẫn là nơi khó khăn nhất, kinh tế - xã hội chậm phát triển nhất, đặc biệt là cơ sở hạ tầng kinh tế, tuy đã được quan tâm đầu tư nhưng so với nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ đời sống của người đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều hạn chế. Chất lượng giáo dục, y tế, văn hóa, tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản còn thấp. Nguồn nhân lực ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số so với mặt bằng chung của tỉnh, thu nhập bình quân đầu người của người đồng bào dân tộc thiểu số còn thấp. Tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo còn cao, chất lượng giảm nghèo chưa thật sự bền vững.

Đại diện Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn và Người có uy tín ở các huyện miền núi và các huyện đồng bằng có đồng bào dân tộc thiểu số cho rằng, theo chuẩn nghèo mới đa chiều, tỷ lệ hộ nghèo ở các huyện miền núi còn rất cao. Tỉnh cần có giải pháp trồng cây gì, nuôi con gì hiệu quả để nâng cao thu nhập. Một số ý kiến đề nghị cần điều chỉnh phương thức đầu tư cây, con giống theo hướng cấp tiền cho hộ dân được hưởng lợi mua tại địa phương, có chính quyền, đoàn thể giám sát, đảm bảo đúng mùa vụ, phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương sẽ hiệu quả hơn so với việc cấp trực tiếp cây, con giống. Các đại biểu đề nghị tỉnh cần quan tâm tiếp tục đầu tư, hỗ trợ đầu tư công trình giao thông, xây dựng các cầu qua các sông, suối tại một số địa phương để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. Tăng cường nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nhất là những xã đặc biệt khó khăn. Trong công tác đào tạo, bồi dưỡng, tuyển dụng, bố trí, bổ nhiệm cán bộ là người dân tộc thiểu số trong các cơ quan của hệ thống chính trị ở cấp huyện và tỉnh cần có giải pháp mang tính đặc thù.

Bí thư Tỉnh ủy, lãnh đạo các Sở, ngành cũng đã trao đổi làm rõ một số ý kiến, kiến nghị của đại diện Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn và Người có uy tín. Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, những ý kiến đưa ra hoàn toàn xác đáng, phản ánh trung thực tâm tư, nguyện vọng, những vấn đề từ thực tiễn đặt ra trong cuộc sống tại các huyện vùng miền núi và đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh.

Sau buổi đối thoại, sẽ ban hành Thông báo kết luận cụ thể để chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan triển khai thực hiện. Đối với những vấn đề thuộc thẩm quyền lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh trong việc vận dụng cơ chế, chính sách ban hành, tỉnh sẽ xem xét để giải quyết.

Tại buổi đối thoại, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh hỗ trợ 03 tỷ đồng từ nguồn kinh phí Cứu trợ để xây dựng nhà tránh lũ cộng đồng tại thôn Tân Phú, xã Hành Tín Tây, huyện Nghĩa Hành. Công đoàn Ngân hàng Chính sách Xã hội và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh hỗ trợ xây 22 nhà cho hộ nghèo, mỗi nhà 50 triệu đồng tại 05 huyện miền núi (4 nhà/huyện) và 02 huyện Bình Sơn, Tư Nghĩa (mỗi huyện 01 nhà) với số tiền là 1,1 tỷ đồng.

Đại diện các doanh nghiệp, nhà tài trợ cũng đã trao hỗ trợ cây giống cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ gạo cho hộ nghèo. Tặng quà cho 100 đại biểu tham gia buổi đối thoại là bí thư chi bộ, trưởng thôn và người có uy tín. Tổng trị giá trao tặng tại buổi đối thoại là trên 5,2 tỷ đồng./.

NHẬT SƠN

Sáng nay 19/10, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân đã đối thoại với đại diện Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn và Người có uy tín ở các huyện miền núi và các huyện đồng bằng có đồng bào dân tộc thiểu số.