HỘI THẢO NÂNG TẦM THƯƠNG HIỆU QUẾ TRÀ BỒNG

RSS In Gởi cho bạn bè
11/11/2022 02:57:25 PM         

 Sáng ngày 10/11/2022, tại huyện Trà Bồng, Sở KH&CN phối hợp với UBND huyện tổ chức Hội thảo “Nâng tầm thương hiệu quế Trà Bồng”. Đến dự hội thảo có đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại Đà Nẵng; lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ, huyện Trà Bồng, cùng các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, sản xuất liên quan đến sản phẩm quế Trà Bồng.

Tại hội thảo, lãnh đạo Sở Khoa học & Công nghệ đã trao giấy Chứng nhận Đăng kí chỉ dẫn địa lí Quế Trà Bồng cho UBND huyện Trà Bồng. Chỉ dẫn địa lý “Trà Bồng” cho sản phẩm quế Trà Bồng được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký vào ngày 23/11/2020. UBND huyện là tổ chức quản lý. Phạm vi bảo hộ chỉ dẫn địa lý có diện tích trên 30 nghìn ha.

Sau 2 năm được cấp chứng nhận, huyện Trà Bồng đã có nhiều hoạt động quản lí, phát triển chỉ dẫn địa lí; tháng 9/2021, huyện Trà Bồng thành lập Hội Quế Trà Bồng, giá trị của cây quế và các sản phẩm ngày càng được nâng cao. Các doanh nghiệp đã tập trung phát triển hiệu quả thương hiệu được bảo hộ để tổ chức sản xuất, đưa sản phẩm ra thị trường.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng dịch Covid 19, các hoạt động quảng bá, phát triển chưa được thực sự  mạnh mẽ,  việc quản lý, phát triển chỉ dẫn địa lý “Trà Bồng” cho sản phẩm quế vẫn còn những tồn tại, khó khăn. Cụ thể, đến nay vẫn chưa có doanh nghiệp đăng ký trao quyền; công tác tuyên truyền, quảng bá còn hạn chế, người dân và doanh nghiệp chưa thấy được tầm quan trọng của chỉ dẫn địa lý. Sự hỗ trợ của các cấp, ngành, chức năng chỉ mới tập trung vào nội dung đăng ký bảo hộ, chưa chú trọng đến công tác quản lý, phát triển thị trường. Quy định về hệ thống kiểm soát chưa được áp dụng vào thực tiễn…

Tại hội thảo, các chuyên gia, chính quyền địa phương và các tổ chức, doanh nghiệp và người dân đã đưa ra những giải pháp cụ thể, phù hợp để nâng cao hiệu quả quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý “Quế Trà Bồng” trong thời gian đến. Đồng thời, người dân được chia sẻ kinh nghiệm và những giải pháp quan trọng trong triển khai các mô hình về trồng quế hữu cơ. Hội thảo cũng bàn đến các giải pháp đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu quế ra thị trường thế giới, nâng cao giá trị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu quế Trà Bồng để tăng thu nhập cho người dân, doanh nghiệp.

Vùng quế Trà Bồng là một trong 4 vùng quế chính, danh tiếng của Việt Nam, trước đây còn gọi chung là “Quế giao chỉ”, là sản vật quý có giá trị. Cùng với hành tỏi Lý Sơn, nếp ngự Sa Huỳnh, quế Trà Bồng được sử dụng để làm quà ngoại giao, biếu tặng trong và ngoài nước. Quế trà Trà Bồng còn được mệnh danh là “Tứ đại danh dược”. Năm 2009, quế Trà Bồng được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu tập thể “Quế Trà Bồng - Tây Trà”. Năm 2012, quế Trà Bồng được công nhận là 1 trong 4 loại đặc sản của tỉnh Quảng Ngãi được xác lập kỷ lục Việt Nam và có mặt trong tốp 10 đặc sản thiên nhiên nổi tiếng của Việt Nam. Năm 2013, tổ chức Kỷ lục Châu Á tiếp tục công nhận đặc sản quế Trà Bồng xác lập kỷ lục Châu Á. Năm 2014, quế Trà Bồng được vinh danh “Danh hiệu văn hóa nghệ thuật ẩm thực và tinh hoa đặc sản ba miền”.

Hiện nay, các sản phẩm từ Quế ở huyện Trà Bồng ngày càng đa dạng, phong phú từ các mặt hàng thủ công, mĩ nghệ, hàng tiêu dùng, thức uống, dược liệu, được thị trường đón nhận, ưa chuộng, góp phần nâng cao giá trị của Quế Trà Bồng.

Nhị Phương

Sáng ngày 10/11/2022, tại huyện Trà Bồng, Sở KH&CN phối hợp với UBND huyện tổ chức Hội thảo “Nâng tầm thương hiệu quế Trà Bồng”. Đến dự hội thảo có đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại Đà Nẵng; lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ, huyện Trà Bồng, cùng các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, sản xuất liên quan đến sản phẩm quế Trà Bồng.