Quảng Ngãi: “Tấm lưới xanh - Chung tay bảo vệ môi trường biển góp phần xây dựng nông thôn mới”

RSS In Gởi cho bạn bè
23/11/2022 10:26:36 AM         

Sáng 22.11, tại Khu Văn hóa Thể thao xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi), Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Sự kiện “Tấm lưới xanh - Chung tay bảo vệ môi trường biển góp phần xây dựng nông thôn mới”.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương nhấn mạnh, ô nhiễm môi trường đang trở thành vấn đề nóng hiện nay và là thách thức lớn nhất hiện nay đối với nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Ô nhiễm môi trường dưới nhiều dạng xảy ra khắp nơi, từ thành thị đến các vùng quê; từ đất liền tới đại dương. Theo nghiên cứu, mỗi năm có khoảng từ 19 đến 23 triệu tấn rác thải nhựa đổ ra biển, trong đó, phần lớn là sản phẩm nhựa dùng một lần, chiếm tới 60% nguyên nhân gây ô nhiễm đại dương. Với tốc độ thải rác như hiện nay, ước tính đến năm 2050, nghĩa là chỉ còn 27 năm nữa thôi, trên thế giới, lượng rác thải nhựa đại dương sẽ nhiều hơn số lượng cá.

Sự kiện “Tấm lưới xanh - Chung tay bảo vệ môi trường biển góp phần xây dựng nông thôn mới” được tổ chức với mong muốn nâng cao nhận thức, trách nhiệm, thúc đẩy phụ nữ, gia đình và cộng đồng thực hiện các hành động thiết thực bảo vệ môi trường biển Việt Nam; với thông điệp: Mỗi tấm lưới ra khơi là những tấm lưới xanh, mỗi ngư dân ra khơi bám biển sẽ cùng cộng đồng và các gia đình ngư dân ven biển cùng tích cực hành động thu gom rác thải nhựa, rác thải tái sử dụng, tái chế trong hành trình đi biển để biển Việt Nam ngày càng trong xanh, sạch rác. “Tin tưởng và hi vọng bằng tình yêu tha thiết với biển đảo quê hương và hành động làm sạch biển bằng những việc làm thiết thực nhất. Tinh thần trách nhiệm của mỗi người dân, chúng ta cùng quyết tâm hành động làm sạch biển bằng những việc làm thiết thực nhất”, bà Hương bày tỏ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Phước Hiền cho biết, Quảng Ngãi là một tỉnh ven biển nằm với đường bờ biển trải dài gần 130 km, 6 huyện ven biển có truyền thống kinh doanh và ngư trường nghề cá với hàng ngàn ngư dân đang ngày đêm ra khơi bám biển, đánh bắt thủy sản, tham gia bảo vệ biển đảo quê hương. Do vậy, qua sự kiện này, mong rằng người dân địa phương sẽ có sự chuyển biến rõ rệt từ nhận thức đến hành động trong việc bảo vệ môi trường. Sau mỗi chuyến đi biển, các ngư dân dần hình thành thói quen thu gom rác nhựa đem về bờ giao cho Hội phụ nữ thu gom, bán phế liệu đóng góp xây dựng quỹ Tấm lưới xanh.

Dịp này, Ban tổ chức trao tặng đến các ngư dân những túi lưới được làm từ lưới đánh cá để các ngư dân thực hiện việc thu gom rác thải tái chế, rác thải nhựa trên hành trình ra khơi đánh cá. Đây là một sáng kiến đem lại lợi ích kép khi ngư dân ra biển thu gom rác thải vào túi lưới mang trở về đất liền vừa giữ sạch biển vừa thu được tiền khi bán rác tái chế, tái sử dụng cho các đơn vị, cá nhân thu mua; đồng thời, tạo môi trường sinh sôi, phát triển hệ sinh thái biển phong phú, tăng sản lượng đánh bắt hải sản cho ngư dân; kiến tạo những bãi biển trong xanh thu hút khách du lịch.

Ngoài ra, phụ nữ 03 xã Bình Thạnh, Bình Thuận và Bình Đông của huyện Bình Sơn đã thu gom những phế liệu như giấy, vỏ lon, vỏ chai nhựa,… mang đến sự kiện để đóng góp vào quỹ Tấm lưới xanh. Tất cả những phế liệu này sẽ được Công ty INTRACO cam kết thu mua và hỗ trợ xây dựng một nhà tình nghĩa cho ngư dân trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, dự kiến trong năm 2023.

Như Đồng

Sáng 22.11, tại Khu Văn hóa Thể thao xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi), Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Sự kiện “Tấm lưới xanh - Chung tay bảo vệ môi trường biển góp phần xây dựng nông thôn mới”.