RSS In Gởi cho bạn bè
22/12/2022 04:41:32 PM         

Một sáng tháng 8 đầu mùa thu năm Nhâm Dần, trời vừa hừng sáng, bốn mươi anh chị em - những người tù chính trị yêu nước chúng tôi có chuyến tham quan các tỉnh phía Bắc. Sau khi ghé thăm thành phố Hải Phòng, sáng ngày 22/8/2022 đoàn về đến Hà Nội, để thuận lợi cho đi lại, Thành ủy Hà Nội bố trí đoàn nghỉ ở khách sạn Cầu Giấy rộng rãi, thoáng mát.

Ngày hôm sau, đoàn dành hẳn một buổi sáng vào thăm Lăng Bác. Trước khi vào Lăng, đoàn được Bản quản lý Lăng cho xem bộ phim “Những giờ phút cuối cùng của Bác”. Phim chiếu trong một căn phòng nhỏ, yên tĩnh, mọi người như nín thở, hồi hộp chăm chú theo từng động tác của những y, bác sĩ đang cố tiếp sức cho Bác. Nhưng không được rồi! đồng hồ chỉ 9h47 phút, Bác trút hơi thở cuối cùng! Trên màn ảnh, Bác Phạm Văn Đồng, Bác Võ Nguyên Giáp và những người đứng xung quanh đều che mặt nức nở. Anh chị em trong đoàn cũng hết sức xúc động, nhiều người nấc lên không thành tiếng, lấy tay gạt những giọt nước mắt lăn trên khuôn mặt mình. Đèn bật sáng, chúng tôi bình tĩnh lại, ra sân sắp hàng vào Lăng viếng Bác. Ngang qua nơi Bác nằm, ai cũng muốn dừng lại để có một phút gần Bác hơn.

Ra thăm vườn Bác, những cây bưởi trĩu quả, vàng ươm; dưới ao đàn cá Bác nuôi ngày nào giờ thấy bóng người qua chúng nhào lộn, vui mừng cứ tưởng đến giờ được cho ăn. Trong đoàn chúng tôi rất nhiều người “thỏa nguyện” đã được gặp Bác một lần.

Chia tay Thủ đô - trái tim của Tổ quốc, chúng tôi lên đường rất sớm về thăm quê Bác.

Quê Bác bây giờ rất khác xưa. lối đi rộng rãi, khang trang, chỉ riêng hai căn nhà của Bác và dãy hàng rào hoa dâm bụt thẳng tắp vẫn giữ nguyên nếp cũ xưa. Ra về, ai cũng có một món quà lưu niệm để giữ cảm xúc một lần về thăm quê Bác.

Rời quê Bác, trên đường về lại Quảng Ngãi, đoàn chúng tôi đã ghé thăm nhiều địa danh như Thành Cổ Quảng Trị, Nhà tù Lao Bảo, Nghĩa trang Đường 9, nơi nào cũng để lại những ấn tượng khó phai trong mỗi chúng tôi về những năm tháng hào hùng của cuộc cách mạng dân tộc. Chuyến đi trọn vẹn theo dự định, mỗi chúng tôi được rộng mở tầm nhìn và giữ mãi trong lòng những kỷ niệm đầy yêu thương của tình đồng đội, đồng chí./.

                                                                                              Lê Quang Ba

                                                (Viết theo lời kể của anh Lê Hoàng - Trưởng Đoàn)

                                     

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Một sáng tháng 8 đầu mùa thu năm Nhâm Dần, trời vừa hừng sáng, bốn mươi anh chị em - những người tù chính trị yêu nước chúng tôi có chuyến tham quan các tỉnh phía Bắc.