Quảng Ngãi: Tổng kết và ký kết Chương trình phối hợp phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường

RSS In Gởi cho bạn bè
31/08/2023 12:27:05 AM         

 Sáng 31/8, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp với Sở Tài nguyên & Môi trường tổ chức Hội nghị tổng kết và ký kết Chương trình phối hợp phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2023- 2026. Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bùi Đức Thọ và Phó Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường Nguyễn Quốc Tân chủ trì Hội nghị.

Trong giai đoạn 2016- 2020, việc thực hiện Chương trình phối hợp giữa Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Tài nguyên & Môi trường với các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả quan trọng; phù hợp với giáo lý, giáo luật của tôn giáo, nhiệm vụ chung của địa phương và yêu cầu thực tiễn đang đặt ra nên đa số chức sắc, chức việc, nhà tu hành, tín đồ các tôn giáo nhiệt tình hưởng ứng tạo sức lan tỏa mạnh trong cộng đồng dân cư. Các tôn giáo đã xây dựng được nhiều mô hình phù hợp với các đều kiện cụ thể của từng địa phương và từng tôn giáo, đem lại hiệu quả thiết thực như chùa Đức Lâm, xã Đức Lợi (Mộ Đức) xây dựng ngôi nhà từ chai nhựa với tên gọi “Ngôi nhà chung”; chùa Thiên Phước, thị trấn Mộ Đức (Mộ Đức) đóng 124 giếng nước và tặng 70 bồn nước Inox cho các điểm trường và các xã miền núi ở huyện Ba Tơ, Minh Long, Sơn Tây; Giáo xứ Bình Hải (Bình Sơn) kêu gọi bà con đóng góp 20 nghìn đồng/hộ/tháng để có xe vận chuyển tập kết rác thải đúng nơi quy định.... Qua đó, góp phần tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và làm thay đổi thái độ, hành vi, thói quen của các chức sắc, chức việc, nhà tu hành, tín đồ các tôn giáo và người dân ở cộng đồng trong công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Tại hội nghị, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cùng Sở Tài nguyên & Môi trường và các tổ chức tôn giáo tiến hành ký kết Chương trình phối hợp phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2023- 2026. Thông qua chương trình phối hợp, nhằm nâng cao hiệu quả công tác phối hợp thực hiện các nhiệm vụ tuyên truyền, vận động, giám sát của Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị- xã hội, các tôn giáo với cơ quan quản lý nhà nước; nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ, đoàn viên, hội viên, nhân dân, hộ gia đình và cộng đồng dân cư, cộng đồng tôn giáo, thúc đẩy phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường”; phấn đấu đến hết năm 2026, 100% chức sắc, chức việc, nhà tu hành các tôn giáo, các tổ chức tôn giáo trực thuộc đều biết đến và tích cực hưởng ứng Chương trình phối hợp.

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 8 tập thể và 13 cá nhân; Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tặng Bằng khen cho 3 tập thể và 3 cá nhân; Sở Tài nguyên & Môi trường tặng Giấy khen cho 4 tập thể và 4 cá nhân vì đã có thành tích trong công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2016 - 2023. 

Sáng 31/8, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp với Sở Tài nguyên & Môi trường tổ chức Hội nghị tổng kết và ký kết Chương trình phối hợp phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2023- 2026. Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bùi Đức Thọ và Phó Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường Nguyễn Quốc Tân chủ trì Hội nghị.